leather.header

กระเป๋าสตางค์หนังแท้ vs หนังสังเคราะห์

หนังสังเคราะห์ คือ วัสดุสังเคราะห์ที่ทำให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับหนังแท้ แต่แท้ที่จริงแล้วทำจากวัสดุชนิดอื่น ซึ่งหนังสังเคราะห์ก็เป็นที่นิยมในการทำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆหลายชนิด เช่น กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย หรือรองเท้าผู้ชาย เฟอร์นิเจอร์ เบาะรถ เป็นต้น ในประเทศไทยก็จะมีชื่อเรียกหนังสังเคราะห์ต่างๆกัน เช่น หนังเทียม หนัง pu pvc แล้วแต่วัสดุที่เลือกใช้ครับ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ววัสดุพวกนี้มีราคาถูกกว่า และมีความอเนกประสงค์มากกว่าหนังธรรมดาซะอีกครับ แต่ถ้าเทียบด้านคุณภาพแล้วอาจจะตามหลังหนังแท้อยู่

ชนิดของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังสังเคราะห์

โดยหลักๆแล้วจะมีอยู่ 2 ประเภทนะครับ หนังสังเคราะห์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้คือ polyvinyl chloride หรือ PVC ที่เราเรียกกัน และ polyurethane หรือ หนัง PU ที่เรารู้จักกันนั่นเองครับ สำหรับเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์จะพยายามสื่อออกมาให้ง่ายที่สุด ก็คือ สำหรับ PVC นั้นจะเป็นการใส่สาร plasticizer และสีผสมลงไปเพื่อให้วัสดุ pvc มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและให้สีที่เป็นธรรมชาติ ส่วนหนัง PU นั้นจะเป็นการเคลือบผ้าหรือ polyester ด้วยพอลิเมอร์ที่มีความยืดหยุ่น และผ่านกรรมวิธีที่ทำให้วัสดุ PU มีลักษณะคล้ายหนังสัตว์ครับ

ทั้ง 2 ชนิดก็เหมาะที่จะนำมาทำเป็นกระเป๋าสตางค์ผู้ชายทั้งคู่ครับ และก็จะมีข้อดี/ข้อเสีย ที่แตกต่างกัน
ขึ้นอยู่กับดีไซน์ของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายว่าควรจะเลือกใช้วัสดุชนิดใดจึงจะเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น วัสดุ PVC นั้นถ้าซูมเข้าไปใกล้ๆจะพบว่ามีช่องว่างระหว่างเนื้อวัสดุน้อยมากทำให้เราไม่สามารถหายใจผ่านได้ครับ จึงไม่เหมาะที่จะนำมาทำเสื้อผ้า แต่สำหรับกระเป๋าสตางค์ผู้ชายนั้นเหมาะทีเดียวครับ เพราะจะสามารถกันนำได้ดีระดับหนึ่ง นอกจากกระเป๋าสตางค์แล้ว หนัง PVC ยังเหมาะที่จะนำมาพวกเคสอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อีกด้วย ส่วนด้านหนัง PU นั้นมีข้อเด่นที่ความนุ่มที่มากกว่าและมีความยืดหยุ่นมากกว่า เหมาะสำหรับนำมาทำกระเป๋าสตางค์ผู้ชายที่จะต้องถูกเสียดสีสิ่งของต่างๆอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปนิสัยและลักษณะการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลักครับ

เปรียบเทียบกับกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้

( เครดิตรูปภาพ : leatherfasion.in )

เมื่อต้องเปรียบเทียบกับกระเป๋าสตางค์หนังแท้แล้ว กระเป๋าสตางค์หนังเทียมเราจะสามารถดูแล้วรู้ได้ทันทีเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการดูด้วยสาตาหรือการดมกลิ่น ยกตัวอย่างเช่น หนังแท้นั้นจะมีลายที่ไม่สม่ำเสมอกัน มีขอบที่ขรุขระ และจะมีลายหยักเวลาเรางอมัน แต่ในกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังสังเคราะห์นั้น อาจจะมีการพิมพ์ลายลงไปแต่จะแตกต่างกับลายของหนังแท้อย่างสังเกตุเห็นได้ชัดครับ ส่วนของขอบก็จะเป็นพลาสติกซึ่งจะมีความเรียบเนียนกว่า นอกจากนี้การลองนำกระเป๋าสตางค์มาจับดูก็จะรู้สึกได้ว่าหนังแท้นั้นจะให้ความรู้สึกที่สบายมือกว่า ส่วนหนังสังเคราะห์จะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพลาสติกครับ

ข้อดี/ข้อเสียของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้และหนังสังเคราะห์

(เครดิตรูปภาพ : sew4home.com )

หนังสังเคราะห์นั้นมีข้อดีหลายอย่างครับ ในเรื่องของการนำมาแปรรูปเป็นสีต่างๆและรูปร่างที่สามารถทำให้มีดีไซน์สวยงามไม่มีขีดจำกัดเหมือนหนังแท้ และมีราคาที่ถูกกว่าด้วยครับ นอกจากนี้หนังสังเคราะห์ยังได้เปรียบเรื่องการทำความสะอาดง่าย เพียงแค่เช็ดธรรมดาก็เพียงพอแล้ว หนังแท้นั้นอาจจะต้องมีการใช้ conditioner ช่วยด้วยครับ นอกจากนี้สำหรับผู้เป็นมังสวิรัตก็สามารถเลือกใช้กระเป๋าสตางค์ผู้ชายที่ทำจากหนังสังเคราะห์ได้อย่างสบายใจ

แต่ถึงอย่างไรความรู้สึกในการจับหรือการใช้งานอาจจะไม่สบายมือเท่ากระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้ และสามารถฉีกขาดและเสียรูปร่างได้ง่ายกว่าหนังแท้ครับ ในเรื่องของอายุการใช้งานก็อาจจะสู้ไม่ได้ สุดท้ายแล้ว ทั้งหนังสังเคราะห์และหนังแท้ต่างก็มีข้อดี/ข้อเสีย ที่ไม่ด้อยไปกว่ากันเลยครับ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะมีลักษณะการใช้งานอย่างไรควรจะเลือกใช้วัสดุชนิดไหนนั่นเอง

กลับหน้าแรก   ไปหน้าสินค้า  

Comments

comments

Tags: , , , ,