น้ำ.. ศัตรูตัวฉกาจของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้

ช่วงนี้เข้าฤดูฝนแล้วนะครับ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครซึ่งมีประกาศฝนตกติดต่อกันหลายวัน ร้าน wallethขายกระเป๋าสตางค์ผู้ชาย จึงนำเทคนิคและเนื้อหาดีๆเกี่ยวกับน้ำฝนและกระเป๋าสตางค์หนังแท้ซึ่งไม่เป็นของคู่กันมาช้านาน ซึ่งในน้ำฝนนอกจากจะมีน้ำแล้วยังจะมีสิ่งเจือปนในน้ำฝนอีกเช่นฝุ่นผงต่างๆ ซึ่งทำให้กระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้เกิดความเสียหายได้เช่นกันครับ หากมองในแง่วิทยาศาสตร์หนังแท้นั้นเกิดจากเส้นใยคอลลาเจนส์ประกอบกันอยู่ ในขั้นตอนการฟอกหนังจะมีการใช้สารเคมีซึ่งจะทำให้การเกาะยึดของเส้นใยเหล่านี้ไม่เน่าเปื่อยไป ไขมันและน้ำมันธรรมชาติในหนังแท้จะช่วยให้พันธะโปรตีนไม่แตกสลายไป และทำให้เกิดความนุ่มนิ่มขึ้นครับ

การรักษาพันธะโปรตีนให้มีอยู่ในตัวหนังแท้ได้นานเท่าไร ยิ่งจะทำให้หนังแท้มีอายุการใช้งานที่มากขึ้นเท่านั้นครับ หากพันธะเหล่านี้หมดไปหนังแท้จะเกิดอาการหด กรอบ และแข็ง เกิดรอยฉีกขาดได้ ซึ่งเมื่อเกิดรอยฉีกขาดแล้วไม่สามารถทำให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้อีกแล้วครับ ตัวหนังจะถูกทำให้อ่อนแอลงไปเลยไม่มีทางแก้ไข จริงอยู่ที่เราสามารถนำกระเป๋าสตางค์ผู้ชายหนังแท้ที่เสียหายแล้วไปจุ่มน้ำมัน อาจจะทำให้มันมีความนุ่มนิ่มใกล้เคียงของเดิมและสามารถบิดงอได้ แต่ในระดับอนุภาคแล้ว เส้นใยในตัวหนังได้เสียหายไปแล้วครับ เมื่อน้ำซึมผ่านหนังแท้ไปแล้วนั้นมันจะไปจับกับน้ำมันข้างในหนังแท้และรวมตัวกันออกมาอยู่บริเวณผิวของหนังแท้และค่อยๆระเหยไป ด้วยสาเหตุนี้เวลากระเป๋าสตาง์หนังแท้โดนฝนและทิ้งไว้ เมื่อสัมผัสเราจะรู้สึกว่ามันเหนียวๆไงครับ

วิธีแก้ปัญหา

เมื่อกระเป๋าสตางค์ผู้ชายของเราโดนน้ำหรือน้ำฝนแล้ว จากเนื้อหาด้านบนเราพอจะเดาได้ว่าน้ำมันด้านในจะซึมออกมาที่ผิว ดังนั้นเราจะต้องหาวิธีเพิ่มน้ำมันเข้าไปในเนื้อของหนังแท้เพื่อไม่ให้เส้นใยด้านในแห้งจนหมด  โดยเราจะเริ่มโดยการทำความสะอาดที่ผิวก่อน ดูว่ามีเศษดิน หรือฝุ่นเกาะอยู่หรือไม่ ให้กำจัดออกให้หมด และเราจะทำการใส่ conditioner สำหรับหนังแท้โดยเฉพาะ เพื่อทำการทดแทนน้ำมันที่สุญเสียไป โดยเราจะต้องเลือก conditioner ให้ดีๆด้วยครับ เพราะบางยี่ห้อที่เหนียวๆหรือเป็นแวกซ์ เมื่อเราใส่ไปแล้วจะออกันอยู่ที่ผิวไม่ยอมซึมลงไปในเนื้อหนังแท้ของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายครับ และควรหลีกเลี่ยง conditioner ที่มี ph สูงๆ เป็นกรดเช่น พวก alkaline ph conditioner ( เลือกใช้ conditioner ที่มีค่า ph เป็นกลางจะเหมาะที่สุด )

สำหรับบทความนี้เนื้อหาจะเจาะลึกพอสมควร และค่อนข้างยาว แต่ร้าน walleth เชื่อว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้กระเป๋าสตางค์ผู้ชายในฤดูฝนอย่างนี้ครับ สำหรับท่านที่อ่านในฤดูร้อนหรืออยากทราบว่ากระเป๋าสตางค์จะเสียหายจากความร้อนและแสงแดดได้อย่างไรเชิญอ่าน แสงแดดคู่ปรับของกระเป๋าสตางค์ผู้ชาย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ ^^

credit : http://www.leathertherapy.com/pages/Rain-doesn’t-have-to-be-the-ruin-of-good-leather.html

กลับหน้าแรก   ไปหน้าสินค้า  

Comments

comments

Powered by Facebook Comments