กระเป๋าสตางค์จากอดีต-ปัจจุบัน

กระเป๋าสตางค์ในอดีต

สวัสดีครับ หลังจากไม่ได้เขียนบทความมานาน  วันนี้จะมาเล่าเรื่องพัฒนาการของกระเป๋าสตางค์ผู้ชายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มาดูว่าสมัยก่อนกระเป๋าสตางค์ผู้ชายมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง ต่างจากกระเป๋าสตางค์ผู้ชายสมัยนี้มากมั้ย ในบทความนี้ก็จะแบ่งเป็นยุคๆไป โดยจะเริ่มจากช่วงศตวรรษที่ 14 ครับ

กระเป๋าสตางค์ของ perseus

คำว่า” กระเป๋าาสตางค์ “ หรือ ” wallet ” ในภาษาอังกฤษนั้นถูกนิยามเมื่อศตวรรษที่ 14 นี่เอง เราจึงใช้เวลานี้เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากระเป๋าสตางค์ โดยสมัยนั้นเค้าใช้กระเป๋าลักษณะนี้ ในการม้วนเก็บกระดาษ ที่มาของคำว่า  ” wallet ” กล่าวกันว่าบิดเบือนมาจากภาษากรีกโบราณ kibisis แปลว่า กระสอบที่เทพเจ้า Hermes ใช้ และกระสอบที่ฮีโร่ในตำนานของกรีก เพอซีอุส(Perseus) ใช้บรรจุหัวของเมดูซ่า ภายหลังได้ถูกแปลว่าเป็นคำว่า wallet หรือกระเป๋าสตางค์ที่เราใช้เรียกกันทุกวันนี้ครับ โดยคำว่า wallet ได้ถูกบัญญัติความหมายว่า ‘บรรจุภัณฑ์ทรงแบนใช้ในการเก็บธนบัตร’ ในปี คศ.1834

กระเป๋าสตางค์ ยุคเรนเนสซอง

ในยุคเรเนซองส์มีการใช้โลหะในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินตรามากขึ้น จึงได้มีการออกแบบกระเป๋าสตางค์ให้สามารถเก็บเหรียญโลหะได้เยอะขึ้น มีหลักฐานยืนยันจากนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษที่ได้บันทึกไว้ว่า ‘John Frampton, Lawrence C. Wroth ว่าเป็นพ่อค้าหนุ่มชาวอังกฤษอายุ 25 ปี แต่งกายดูดี เขาพกดาบ และมีบางสิ่งอยู่ที่เข็มขัดที่เขาเรียกว่า ‘ bowget ‘ ทำจากหนังสัตว์ เขาใช้มันเก็บเงิน สมุดบัญชี และบันทึกประจำวันของเขา

กระเป๋าสตางค์ ศตวรรษที่ 19

ในช่วงศตวรรษที่ 19 กระเป๋าสตางค์นอกจากจะใช้ในการเก็บเงินแล้ว ผู้คนในยุคนั้นใช้กระเป๋าสตางค์ในการเก็บอาหารแห้ง(แปลกดีนะครับ) และของลับต่างๆที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็น โดยในยุคนี้การพกกระเป๋าสตางค์ไว้ที่เข็มขัดจะทำให้ดูดี แต่ผู้ที่พกกระเป๋าสตางค์ไว้ในกางเกงจะถูกมองว่าไม่มีวัฒนธรรมครับ

กระเป๋าสตางค์ผู้ชายในยุคปัจจุบัน

ในยุคปัจจุบันกระเป๋าสตางค์แบบสองพับ(bi fold) ที่มีช่องใส่การ์ดเยอะๆกลายเป็นมาตรฐานของกระเป๋าสตางค์ในยุคปัจจุบันไปแล้ว โดยเริ่มในช่วงปี 1950 ที่เริ่มมีการใช้บัตรเครดิต และปัจจุบันกระเป๋าสตางค์ขนาดที่ฟิตกับกระเป๋ากางเกงกลายเป็นที่นิยมสูงสุดครับ

 

กลับหน้าแรก   ไปหน้าสินค้า  
 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments